ประสบการณ์ในการใช้เครื่องปั่นครั้งแรก

บางครั้งใครเคยคิดบ้างว่าเวลาเราทำน้ำผลไม้ปั่นนั่นจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องอัดน้ำแข่งลงไปจำนวนมากในเครื่องปั่น คุณรู้หรือมั้ยว่าหากคุณอัดน้ำแข็งลงไปในปริมาณที่มากเกินไปนั่น อาจจะส่งผลต่อใบพัดและตัวเครื่องปั่นโดยตรงอาจจะทำให้เกิดอาการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณแม่บ้านทุกท่านต้องทราบเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะในต่างประเทศเคยเกิดเหตุการณ์เหล่านี้มาแล้วในครั้งนั่นดีที่ไม่มีผลกระทบถึงชีวิตแต่ก็สร้างอุทาหรณ์เป็นอย่างมาก

เครื่องปั่นในอดีตเรามักจะเห็นตามร้านขายเครื่องดื่มชนิดปั่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ใช้เครื่องปั่นคือ น้ำผลไม้ปั่น โกโก้โอลิโอ้ปั่น ผมซื้อกินบ่อย เราก็จำได้แค่ว่า เห็นแม่ค้าบ้างพ่อค้าบ้าง เขาชงก่อน เราก็เอาฟระ เคยชงโกโก้ร้อนให้เด็กๆมาบ้างแล้ว คงไม่ต่างกันเท่าใดนักแต่เมื่อได้ลงมือทำกันจริงแล้วนั่นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างทันทีคือตัวน้ำแข็งที่อัดแน่นลงไปนั่นกระจัดกระจ่ายไปทั่วห้องครัวทันที เนื่องจากเมื่อเราใส่มากเกินไปตัวโถของเครื่องปั่นเองนั่นก็ไม่สามารถที่จะรับแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นได้พร้อมทั้งตัวฝาที่เราทำการปิดนั่นก็เอาไม่อยู่ ครั้งนั่นผมยังจำภาพที่เกิดขึ้นได้ดีเลยครับ มันห้ามหรือหยุดไม่อยู่จริง ๆ ครับกว่าจะปิดตัวเครื่องปั่นได้แทบจะขาดใจ ภาพที่เห็นเหมือนในโฆษณาที่เราเคยเห็นกัน

ยังไม่จบครับยังมีครั้งที่สองครั้งต่อมา .. จู่ๆ ก็แว๊บขึ้นมาว่า เหตุที่มอเตอร์หยุดหมุน นั้นเราได้เห็นว่า น้ำแข็งมันไปติดอยู่ที่ก้นโถ ขัดอยู่กับใบพัดนั่นเองจึงเติมน้ำโกโก้ที่ชงไว้ลงไป ใส่น้ำแข็งเป็นลำดับสุดท้าย เติมนมข้นจืดลงไปข้างบนหน่อย จากนั้นกดปั่น .. เออดีขึ้นจริงๆ ให้เวลาการปั่นสักเกือบๆนาทีที่หนักหน่อยก็หลังทำแหละ ต้องเอาโถไปล้าง ล้างให้หมดมันเนี่ย ยากเหมือนกัน ผมเป็นตามร้านต่าง ๆ เข้าจะเลือกที่จะเปลี่ยนโถ่ที่จะใช้ในการปั่นให้ดูเหมือนใหม่ แต่จริงแล้วเข้าก็นำมาสลับการใช้งานกันอยู่ดีคงกลัวว่าหากมีโถ่ปั่นเดียวเครื่องอาจจะพังได้อย่างแน่นอน ยิ่งร้านไหนขายดีก็จะเห็นเครื่องปั่นหลายตัว หลากหลายสีสัน จากประสบการณ์ในการฝึกทำน้ำปั่นด้วยเครื่องปั่นในครั้งนี้ทำให้เห็นว่าบางครั้งเราก็ต้องศึกษาว่าตัวเครื่องปั่นสามารถรับได้ในปริมาณเพียงใดด้วย เพราะในบางครั้งหากเราไม่ศึกษาให้ดีอาจจะส่งผลเสียที่มากกว่านี้ได้อย่างแน่นอน บางครั้งผลเสียนั่นอาจจะส่งผลเป็นเรื่องใหญ่ก็อาจจะเป็นได้ครับ